Học Oracle – Con Đường Ngắn Nhất Trở Thành Oracle DBA

Xin chào mọi người, hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho mọi người cách thức trở thành một Oracle DBA cho những người mới bắt đầu. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn phương thức học Oracle database tiết kiệm thời gian nhất, và tiếp cận một cách dễ dàng nhất. Bắt đầu nhé!

Học Oracle – Các bước tổng quan

Để có thể làm việc và có thể làm một người quản trị viên Oracle, các bạn cần phải có các kiến thức sau:

1. Ngôn ngữ SQL

Đầu tiên các bạn phải biết về ngôn ngữ SQL, ngôn ngữ SQL là cách thức bạn tương tác và xử lý dữ liệu.
SQL là loại ngôn ngữ máy tính, giúp cho thao tác lưu trữ và truy xuất dữ liệu được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu quan hệ. SQL là viết tắt của Structured Query Language là ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc

Tất cả RDBMS (hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ) như MySQL, Oracle, MS Access, Sybase, Informix, Postgres và SQL Server đều sử dụng SQL như là ngôn ngữ cơ sở dữ liệu chuẩn.

SQL là một ngôn ngữ được tiêu chuẩn hóa bởi ANSI (American National Standards Institute) – Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ. Đây cũng đồng thời là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ và hỗ trợ sử dụng trong các công ty lớn về công nghệ.

Kiến trúc Oracle

Sau khi thành thục với SQL, biết cách tương tác với dữ liệu rồi thì bạn cần đi học về kiến trúc Oracle database. Để trở thành một người giỏi trong lĩnh vực này
và làm việc được thì chắc chắn phải hiểu về kiến trúc.
Và tôi đã làm một video đào tạo nội bộ về kiến trúc Oracle database rất chi tiết và dễ hiểu, mời các bạn cùng xem!

>> Kiến trúc Oracle database

3. Hệ điều hành Linux và Quản trị Oracle

Sau khi đã hiểu về kiến trúc Oracle rồi thì lúc này bạn sẽ học song song 2 việc
3.1 Hệ điều hành Linux

– Kinh nghiệm quản lý trên hệ điều hành, và  HĐH Linux là hợp lý nhất bởi vì đại đa số các hệ thống trên thực tế đều chạy trên môi trường linux hoặc unix.
Chúng ta biết những câu lệnh và cách hoạt động của hệ thống là một điều rất cần thiết khi các bạn tham gia ứng tuyển vào  vị trí Oracle DBA.
3.2 Quản trị Oralce

Song song với đó bạn sẽ học cách quản trị trên Oracle, bạn có thể bắt đầu về các thông tin cơ bản như quản trị liên quan đến User, Tablespace…
Nếu bạn học kiến trúc rồi thì việc bạn học quản trị là vô cùng đơn giản. Sau đó bạn sẽ ánh xạ được những thông tin học được trong phần
kiến trúc và các thông tin học được trong phần quản trị.

4. Kết thúc

Kết thúc, bạn sẽ có 4 kĩ năng, SQL để tương tác với dữ liệu, Hiểu về kiến trúc, biết về quản trị cơ bản, và biết cách để tương tác với hệ điều hành Linux.
>> Bạn sẽ trở thành một Oracle DBA ở mức khởi điểm.
Theo kinh nghiệm của tôi, với người mới bắt đầu để hoàn thành các kĩ năng trên cần mất 3-6 tháng.
Sau khi bạn đạt đến Level này, sau đó bạn sẽ học thêm mô hình nâng cao của Oracle, tôi sẽ chia sẻ ở phần sau nhé.

Nhân tiện, tôi cùng ekip của mình cũng đã hoàn thiện các khóa học để giúp người mới bắt đầu có thể trở thành DBA trong 6 tháng. Các bạn sẽ có cơ hội học tập trong môi trường gần như sát với thực tế nhất.

Liên hệ với tôi!

Học SQL cơ bản tại đây nhé!

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn giai đoạn Covid-19, chúng tôi tặng bạn Voucher giảm giá 60% dịch vụ kiểm tra sức khỏe cơ sở dữ liệu toàn diện, dịch vụ Database Health Check giúp CSDL của bạn luôn khỏe mạnh!
Chi tiết xem tại đây!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of