Oracle Database là gì?

Với các bạn sinh viên có thể đã nghe hoặc đã làm việc với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như SQLServer hay MySQL, tuy nhiên nhiều bạn vẫn còn khá lạ lẫm với hệ quản trị Cơ sở dữ liệu Oracle. Tôi viết bài này với mục đích mang lại cho các bạn sinh viên, hoặc những bạn mới đi làm có một cái nhìn gần gũi hơn với một trong những hệ quản trị Cơ sở dữ liệu hàng đầu thế giới.

Trước tiên, tôi xin tản mạn một chút thông tin về tập đoàn Oracle. Oracle là một hãng phần mềm cho doanh nghiệp hàng đầu thế giới , cung cấp rất nhiều các sản phẩm và giải pháp cho doanh nghiệp. Phần mềm nổi tiếng nhất của Oracle đó là Oracle Database. Nó được phần lớn các doanh nghiệp thuộc các khối viễn thông, ngân hàng, chính phủ sử dụng. Tại Việt Nam, tỷ lệ các doanh nghiệp lớn sử dụng Oracle thậm chí còn nhiều hơn mức trung bình trên thế giới.

Oracle có những ưu điểm gì mà có thể được sử dụng rộng rãi như vậy?

Vậy trước tiên, điều mà các doanh nghiệp lớn mong muốn ở một hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì:

Tính ổn định: 

Hầu hết dữ liệu của các doanh nghiệp lớn lúc nào cũng phải trong trạng thái sẵn sàng truy cập. Việc ngừng  trệ có thể gây nên những thiệt hại rất lớn đến tiền bạc cũng như uy tín của tổ chức. Ví dụ: Hệ thống cơ sở dữ liệu của 1 nhà mạng bị lỗi không thể truy cập trong vòng 1 tiếng, như vậy trong vòng 1 tiếng đó, toàn bộ khách hàng sẽ không thể gọi điện, nhắn tin được. Đối với những khách hàng hay có những cuộc điện thoại quan trọng, thì sự cố như trên xảy ra đến lần thứ hai, họ sẽ sẵn sàng quay sang sử dụng mạng khác.

Tính đáp ứng nhanh: 

Trong các tổ chức lớn, dữ liệu của họ cũng thường rất lớn. Bài toán đặt ra là làm sao để tìm được 1 dữ liệu cụ thể trong 1 khối dữ liệu khổng lồ như thế. Một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu hoạt động rất tốt và nhanh chóng với những khối dữ liệu trung bình, nhưng khi dữ liệu tăng trưởng đến một giá trị lớn, nhược điểm của chúng mới bộc lộ: Tốc độ truy vấn ỳ ạch, đôi khi xảy ra lỗi không xác định,…

 Tính bảo mật:

Dữ liệu đối với công ty là cực kỳ quan trọng, việc tiếp cận dữ liệu cũng phải được giao cho những người cẩn thận và có uy tín trong tổ chức. Theo thống kê, 80% các vụ xâm nhập trái phép không phải từ bên ngoài mà từ chính nội bộ tổ chức. Yêu cầu đặt ra là phải làm sao có một cơ chế giám sát đủ mạnh để ngăn chặn những truy cập không chỉ từ bên ngoài và chính trong nội bộ doanh nghiệp.

Tính đa nền tảng:

Một tổ chức lớn thường có hạ tầng công nghệ thông tin rất phức tạp, là sự kết hợp của nhiều nền tảng. Ví dụ: Windows, Linux, Solaris, HP-UX, IBM AIX,… Một hệ quản trị Cơ sở dữ liệu lý tưởng phải tương thích với tất cả các nền tảng để đáp ứng tính nhất quán, hoặc dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi nền tảng.

Cam kết hỗ trợ từ hãng phần mềm: 

Trong trường hợp sự cố xảy ra mà bản thân doanh nghiệp không thể tự khắc phục được, doanh nghiệp cần phải có một nguồn tư vấn chính thức và chịu trách nghiệm pháp lý trước những tư vấn đó. Một số phần mềm cơ sở dữ liệu mã nguồn mở tuy có cộng đồng người dùng đông đảo, nhưng những tư vấn từ cộng đồng thường mang tính cá nhân, không chính thức nên không thể áp dụng trên dữ liệu của doanh nghiệp, tổ chức lớn được.

May mắn thay, Oracle gần như là sự lựa chọn tốt nhất để thỏa mãn các yêu cầu như trên. Vậy đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì có sử dụng được Oracle không?

Câu trả lời vẫn lại là: Có.

Rào cản lớn nhất đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ khi tiếp cận sử dụng Oracle Database đó là chi phí bản quyền. Đối với một hệ quản trị CSDL lớn như Oracle, chi phí để có được bản quyền sử dụng phần mềm không phải rẻ so với những hãng khác. Tuy nhiên, Oracle có những công thức tính chi phí bản quyền linh hoạt dựa trên số lượng người dùng, hoặc số lượng CPU trên hệ thống, nên đối với những hệ thống dữ liệu vừa và nhỏ, chi phí bản quyền phải bỏ ra cho Oracle cũng sẽ không cao hơn so với những đối thủ cạnh tranh khác.

Tại sao quá ít sinh viên biết đến Oracle?

Với các bạn sinh viên khối Công nghệ thông tin, những khái niệm như Java, PHP, dotNet, C# ngày nay đã trở nên quen thuộc. Gần đây, theo sự phát triển mạnh mẽ của những ứng dụng dành cho di động, những khái niệm mới cũng được khai sinh và đang được nhiều bạn sinh viên theo học như lập trình di động cho Android, iOS, Windows Phone. Rất nhiều hướng phát triển mà một sinh viên ngành Công nghệ thông tin có thể lựa chọn: Bạn có thể trở thành 1 lập trình viên di động, hay một người thiết kế website, hay một người quản trị mạng, hoặc một nhà quản trị Cơ sở dữ liệu. Tôi không muốn cố gắng chứng minh hướng đi nào là tốt nhất cho bạn, bởi vì bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền ở bất kỳ một lĩnh vực nào, chỉ cần bạn là người giỏi nhất ở lĩnh vực đó!

Quay trở lại với chủ đề của bài viết, Oracle không phải là một hệ quản trị Cơ sở dữ liệu mới, nó ra đời vào cuối những năm 70 của thế kỷ trước, tức là đã khoảng gần 40 năm!

Ở Việt nam, Oracle được sử dụng phổ biến ở các doanh nghiệp viễn thông như Mobiphone, Vinaphone, Viettel, trong khối ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, Maritime Bank, MBBank, hay trong khối nhà nước như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải Quan, Tòa án tối cao.

Các bạn đừng thấy tôi nêu ra những doanh nghiệp lớn như trên mà vội nản, ý tôi muốn nói cơ hội nghề nghiệp nếu như bạn có kiến thức về Oracle database là rất lớn. Mức lương trung bình dành cho một người quản trị Cơ sở dữ liệu (DBA) là khá cao so với những vị trí khác trong ngành Công nghệ thông tin. Phần lớn các bạn sinh viên khi ra trường đều chọn hướng đi lập trình một ngôn ngữ nào đó, rất hiếm người chọn đi theo con đường DBA. Đó có thể cũng là một lợi thế với những bạn nào lựa chọn làm một DBA chăng ?
Để làm một Oracle DBA không phải dễ dàng! Làm sao để bạn có thể thể hiện được đúng tầm vóc của một DBA? Ở một bài viết khác, tôi sẽ đề cập đến những phẩm chất phải có của 1 người DBA chân chính, hẹn gặp lại các bạn!

Thân ái,

Để được tư vấn kỹ hơn, mời bạn để lại comment bên dưới hoặc click vào Fanpage của chuyên gia:https://www.facebook.com/ora.huytran/

Tặng bạn Voucher giảm giá 60% dịch vụ kiểm tra sức khỏe cơ sở dữ liệu toàn diện, dịch vụ Database Health Check giúp CSDL của bạn luôn khỏe mạnh!
Chi tiết xem tại đây!

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] >>> Những tính năng siêu việt của Oracle Database […]