Kiến thức quản trị

Bước chân đầu tiên trong nghề Quản trị Cơ sở dữ liệu (DBA).

🚩Nhớ lại hồi đầu tiên chuyển hướng từ lập trình viên sang hướng làm việc chuyên sâu với dữ liệu, thời điểm đó quả thật khó khăn. Tôi rải truyền đơn hầu hết các công ty tại Hà Nội để mong được thực tập, đa số là bặt vô âm tín sau email xin làm thực tập, một số nơi lịch sự phản hồi “không có nhu cầu tuyển thực tập cho mảng công việc này”. Gửi email có vẻ vô vọng, tôi đành làm 1 tập Hồ sơ xin thực tập bản cứng và đi gõ cửa trực tiếp các công ty nhỏ, vừa, lớn đủ cả, tôi nghĩ rằng nếu đến trực tiếp còn có cơ hội mà trình bày vài phút về nhiệt huyết và may mắn hơn có thể trình bày về những kiến thức mình đã tự học được. Cuối cùng thì cũng có một công ty khi tôi đến trực tiếp nhận hồ sơ thì chấp nhận trò chuyện và thật may anh trưởng phòng nhân sự ở đó cũng học Bách Khoa, anh vỗ vai và bảo “chú cứ về đi, anh sẽ giúp chú”.
🚩Phi xe về nhà lòng đầy phấn khởi, háo hức, đúng là “cứ gõ cửa thì cửa sẽ mở thôi”. Ở nhà đợi 3 tuần không thấy ai liên hệ lại để báo lên phỏng vấn hay lên thực tập gì cả, đành lòng gọi cho ông anh trưởng phòng nhân sự. Trao đổi với anh qua điện thoại thì được biết anh mới chuyển sang công ty mới, nhiều việc quá nên cái việc bé xíu của tôi thì quên mất.
⚠️Những ngày đầu tiên đó đến bây giờ tôi vẫn nhớ như in, và tôi cũng rất hiểu cảm giác của những người khi muốn chuyển sang một con đường mới. Hàng mớ những khó khăn, những câu hỏi như:
👉 Ngành nghề, con đường mình đang đi cụ thể sẽ làm về gì
👉 Nếu học thành tài rồi thì mình sẽ làm việc cho những công ty nào?
👉 Công việc của mình trong ngành nghề đó thực tế sẽ phải làm những gì?
👉 Đi một mình thì chắc chắn sẽ rất lâu, làm thế nào để gặp được những tiền bối có kinh nghiệm trong nghề?
👉 Nói chung là đủ loại khó khăn và câu hỏi hoang mang
Tôi có chia sẻ lại lộ trình và những điều tổng quan nhất về con đường DBA. Những bạn đang tìm hiểu về nghề này có thể tham khảo: https://youtu.be/esPrExWt6pU
Về lộ trình chi tiết để có thể đi từ bước đầu tiên lên mức chuyên gia tôi cũng có chi tiết, với các bạn đã lựa chọn theo cùng con đường tôi sẽ chia sẻ để giúp các bạn có thể đi nhanh hơn, mất ít thời gian hơn những gì tôi đã phải trải qua.

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn giai đoạn Covid-19, chúng tôi tặng bạn Voucher giảm giá 60% dịch vụ kiểm tra sức khỏe cơ sở dữ liệu toàn diện, dịch vụ Database Health Check giúp CSDL của bạn luôn khỏe mạnh!
Chi tiết xem tại đây!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of