Đào tạo Oracle

Phương pháp học để trở thành Oracle DBA nhanh nhất

Xin chào các bạn, có phải các bạn đang tìm kiếm một công việc:

  • Mức lương hấp dẫn
  • Khả năng thăng tiến
  • Nhiều thách thức
  • Hay đơn giản chỉ là để làm việc, gặp gỡ nhiều bộ phận trong công ty để thỏa mãn tính cách năng động của bạn

Ở bài viết này tôi xin được giới thiệu các bạn một nghề rất thú vị, có thể đáp ứng được các yêu cầu kể trên. Người ta gọi đó là nghề database administrator hay viết tắt là DBA

Gọi đây là một bài viết giới thiệu khóa học cũng đúng, nếu bạn đã xác định được mục tiêu trở thành 1 Oracle DBA, bạn có thể bỏ qua và kéo xuống phía dưới sẽ có nội dung khóa học và học phí mà Wecommit cung cấp.

Còn nếu bạn chưa biết đến nghề Oracle DBA, biết đến những khó khăn khi học và cơ hội thăng tiến, xin bạn hãy dành thời gian đọc từ đầu đến cuối bài viết này.

DBA (Database Administrator)người quản trị database.

Ở Việt Nam hiện nay, hệ thống CSDL phổ biến nhất được dùng trong các tổ chức, doanh nghiệp lớn như Viễn Thông, Ngân Hàng, Chứng Khoán, Bảo Hiểm là Oracle Database. Do đó, thông thường DBA là phải biết về Oracle Database.

Có lẽ câu đầu tiên trong đầu các bạn là: Vậy cụ thể ông DBA làm gì vậy?

Trách nhiệm thứ nhất và cũng là cao nhất của DBA là vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu hàng ngày, đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru, ổn định liên tục 24/7. Các công việc cụ thể có thể kể ra như khởi động các dịch vụ (service), thêm dung lượng cho tablespace, kiểm tra trạng thái các dịch vụ của hệ thống
Thứ hai, DBA cần phải theo dõi, giám sát các hoạt động đang diễn ra trong hệ thống. Đó có thể là những hoạt động của người dùng như có ai đó đang chạy những câu lệnh chưa được tối ưu, chiếm quá nhiều tài nguyên của hệ thống. Hoặc cũng có thể là những hoạt động ngầm bên trong do chính hệ thống sinh ra. Người DBA cần nắm rõ được những hoạt động này để có những hành động kịp thời.
Thứ ba, DBA cần phải có kỹ năng lên kế hoạch dự tính mức độ phát triển của database (như dung lượng phát triển thêm, RAM, CPU được sử dụng), để từ đó kịp thời đưa ra phương án nâng cấp và đưa lên cấp trên phê duyệt.
Thứ tư, Database có thể được ví như trái tim của doanh nghiệp. Có rất nhiều phòng ban cùng đồng thời khai thác nó. Do đó, rất nhiều vấn đề liên quan tới database các phòng ban đó gặp phải sẽ được chuyển đến cho DBA. Nên DBA cần phải có những kỹ năng phối hợp, hợp tác hiệu quả với các phòng ban khác để nhằm mục đích cuối cùng là dịch vụ cho trải nghiệm tốt nhất đối với khách hàng.
Cuối cùng là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với DBA, đó là tối ưu hóa database. Tối ưu hóa là làm sao cho database nhanh hơn, nhưng làm sao phải ít thay đổi nghiệp vụ hay thay đổi code ứng dụng. Đây là một kỹ năng khó, thông thường chỉ những DBA có kinh nghiệm lâu năm mới có được kỹ năng này.
 Hiện nay, các Doanh nghiệp càng ngày càng nhận thức rõ được tầm quan trọng của dữ liệu, cùng với đó, mức lương dành cho DBA cũng ngày càng cao. Trung bình một tháng khoảng 1000$ – 2000.  

Khi bạn lên mạng tìm kiếm vị trí Oracle DBA, sẽ có rất nhiều kết quả, với mức lương cao, môi trường làm việc hấp dẫn. VD như dưới đây:

       

BẠN ĐÃ THẤY HẤP DẪN VÀ HỨNG THÚ CHƯA NÀO? VẬY BẮT ĐẦU TÌM HIỂU THÔI!!!

Có một vấn đề mà tôi tin chắc bạn sẽ gặp phải khi bắt đầu nghiên cứu về Oracle Database.

Đó là: Hệ thống tài liệu của Oracle viết QUÁ ĐẦY ĐỦ, QUÁ CHI TIẾT. Vâng, tôi không viết nhầm đâu thưa quý bạn, đó chính xác là vấn đề cực to!

Nếu không tin, bạn hãy vào trang document của Oracle và bắt đầu đọc từ trang đầu tiên! Tôi có để sẵn link cho bạn đây:

Một đống thuật ngữ mới tinh phơi bày trước mặt bạn. Gần như ngay lập tức bạn sẽ thấy ngợp và mất phương hướng khi bơi giữa “Biển” kiến thức mà Oracle vẽ ra.

Như tôi đã nói: Mọi thành phần, chức năng đều được Oracle viết rất chi tiết, nhưng tin tôi đi, bạn sẽ không học hết được một lúc bằng đấy thứ được đâu.

Và để trở thành 1 DBA có năng lực đủ để quản trị 1 hệ thống CSDL tầm trung, hay đơn giản là đủ tự tin đi ứng tuyển vị trí DBA ở 1 công ty nào đó, bạn chỉ cần lựa chọn học 1 nhóm các kỹ năng CẦN THIẾT NHẤT thôi. Kiến thức chúng ta sẽ tích lũy dần theo thời gian, quan trọng là phải có môi trường để phát triển trước đã, đúng không nào?

Một vấn đề nữa, dữ liệu được coi như tài sản CỰC KỲ quý giá đối với doanh nghiệp. Không một ai cho phép một ông lơ ngơ chưa có kinh nghiệm gì động vào dữ liệu của họ đâu. Chắc chắn đó!

Vậy thì làm sao bạn vượt qua được các vòng phỏng vấn kinh nghiệm khi ứng tuyển?

Bạn phải bắt đầu từ đâu?

Bạn có thể tìm trên mạng với từ khóa Đào tạo Oracle, hay khóa học Oracle sẽ thấy rất nhiều bên có cung cấp khóa học cho nhu cầu đó, Wecommit cũng chỉ là 1 cái tên trong số đó.

Vậy chúng tôi có điểm gì khác biệt?

Wecommit chỉ  ra một lộ trình cho bạn để tới đích nhanh nhất. Chúng tôi làm điều đó bằng cách nào?

Chúng tôi sẽ tập trung vào những kỹ năng cần thiết và hữu dụng nhất đối với một người DBA

Đó là gì: Là cài đặt chuẩn, là viết câu lệnh truy vấn, là theo dõi bất thường, là phân quyền người dùng, là quản lý tài nguyên lưu trữ, là di chuyển dữ liệu, là backup, restore database…

Khóa học được thiết kế theo phong cách THỰC TẾ, THỰC CHIẾN, tập trung vào việc giúp bạn có những kỹ năng CẦN THIẾT và HỮU DỤNG nhất. Bạn sẽ tự tin làm những công việc hàng ngày cho 1 hệ thống Cơ sở dữ liệu tầm trung ( > 100GB và < 1 TB)ở các Doanh nghiệp lớn như FPT, Viettel, Mobifone, Techcombank, Chứng khoán KB,… Đây là các doanh nghiệp đã có người là học viên của Wecommit tham gia

Thứ 2, chúng tôi cung cấp cho bạn môi trường test GẦN NHƯ SÁT VỚI THỰC TẾ.

Chúng tôi có những script giả lập mô phỏng những tình huống trong thực tế. Bạn sẽ phải giải quyết thế nào khi hệ thống không khởi động lên được, hay bị chậm không rõ nguyên nhân,… ?

Những thao tác bạn làm trên hệ thống test cũng chính là các thao tác sau này bạn làm việc với hệ thống thực tế.

Tôi khuyến khích bạn nên “phá” hệ thống test càng nhiều càng tốt. Cũng như các cụ thường có câu: “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, kinh nghiệm của bạn cũng tích lũy được nhiều từ những lần đổ mồ hôi như vậy đó.

Bạn chỉ cần mang theo laptop với cấu hình không quá cao (RAM >= 4G), chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn bộ máy ảo đã bao gồm TOÀN BỘ các bài thực hành và script của khóa học để bạn có thể thoải mái thực hành ở nhà hay sau khi đã kết thúc khóa học

Những công cụ quản trị và vận hành database được sử dụng trong khóa học đều là những công cụ thực tế mà hầu hết DBA đang sử dụng, giúp bạn dễ dàng thích nghi khi vào một team DBA.

Ngoài ra, chúng tôi có những tool ĐỘC QUYỀN trợ giúp DBA trong quá trình làm việc (AWR Analyzer, Redo Calculator, Memory Calculator,…)

Wecommit tự tin về chất lượng đào tạo của mình vì thế chúng tôi không ngại ngần giới thiệu những học viên đến với những đối tác của mình.

Giữa hoặc sau khóa học, bạn hãy nói chuyện với giảng viên hoặc quản lý khóa học để chúng tôi có thể kết nối bạn với những đối tác một cách nhanh chóng.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ kiến thức, tư vấn, hướng nghiệp cho bạn, kể cả khi bạn chưa là học viên hoặc đã kết thúc khóa đào tạo của chúng tôi

Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta cần phải rõ ràng với nhau điều này:

Bạn sẽ không thể hi vọng việc tham gia khóa đào tạo sẽ biến bạn trở thành 1 DBA như bạn muốn.

Tôi KHÔNG thể giúp bạn học tập tốt nếu như bạn không thật sự muốn học.

Hãy cam kết thực hiện những điều sau, nếu bạn muốn đạt được mục đích của mình:

Tôi yêu cầu ở bạn một thái độ học tập thực sự tập trung. Học Oracle khó đấy, nếu không thì đã có nhan nhản người biết đến Oracle rồi. Đã học thì phải tập trung, không hời hợt, làm gì cũng vậy thôi!.
Bạn cần nghiêm túc thực hiện đầy đủ những bài lab, những bài thực hành mà giảng viên giao về nhà cho bạn. Học trên lớp thu hoạch được ít thôi, chủ yếu là quá trình bạn tiêu hóa kiến thức ở nhà.
Cuối cùng, bạn cần chủ động đặt câu hỏi, đặt tình huống, và trao đổi liên tục với giảng viên. Như tôi nói ở phần trước, bạn cũng nên phá lab thật nhiều. Yên tâm đi, ở hệ thống lab, chúng tôi luôn cài đặt 1 snapshot để bạn có thể khôi phục lab về thời điểm ban đầu lúc nào cũng được.

Về phía chúng tôi, để cổ vũ tinh thần học tập, tôi cũng dành 1 món quà cho những bạn học hành nghiêm túc, tích cực ở cuối khóa học. Cố gắng nha

Đó, đó là tất cả những gì tôi muốn nói với bạn. Để không phải bạn chờ lâu nữa, tôi post luôn link nội dung chi tiết về khóa học và học phí của khóa nha.

Đăng ký

Làm chủ Oracle Database trong 3  tuần

Link chi tiết: Mời bạn đọc tại đây

Giảng viên: Trần Quốc Huy – CEO & Founder Wecommit Việt Nam

Học phí gốc: 3,950,000 VNĐ

Đăng ký ngay

Hotline: Mr.Duy 0835808268

Email: [email protected]

Wecommit trân trọng

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn giai đoạn Covid-19, chúng tôi tặng bạn Voucher giảm giá 60% dịch vụ kiểm tra sức khỏe cơ sở dữ liệu toàn diện, dịch vụ Database Health Check giúp CSDL của bạn luôn khỏe mạnh!
Chi tiết xem tại đây!

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] Để tham khảo khóa học Oracle miễn phí, các bạn có thể tìm hiểu Tại Đây ! […]