Kiến thức quản trị

Xem chỉ tay và sự khởi đầu 10 năm lập nghiệp [phần 1]

LÝ DO QUYẾT ĐỊNH ĐI THEO CON ĐƯỜNG CÔNG NGHỆ.

Sự tò mò về dữ liệu cũng như các bài toán xung quanh nó bắt đầu trong tôi từ năm lớp 10. Hồi đấy tôi rất thích về tử vi, xem tướng số, xem chỉ tay.

 • Tôi lên Internet tìm đọc về ngũ hành tương sinh, tương khắc thì thấy: Tôi là người mệnh Mộc, trên mạng viết Kim khắc Mộc, tuy nhiên tôi hình dung Kim giống như 1 thanh kiếm, Mộc giống như một thân cây. Tôi nghĩ Cây chưa chắc đã sợ kiếm nếu như Cây đủ lớn và mạnh mẽ, có thể điều này chỉ là khởi đầu của một chuỗi kiến thức phức tạp nên người viết tóm lược lại cho dễ nhớ (cùng giống như hồi xưa tôi mới học toán, tôi được dạy số 0 là bé nhất, sau này mới được biết cái tập hợp mình đang học chỉ là tập số dương thôi, chỉ là một phần nhỏ của Toán học :)))
 • Tôi xem số tử vi thì thấy mệnh mình có nhiều sao xấu , chỉ tay cũng hơi loằng ngoằng. Xem tay mấy đứa bạn thì các đường rõ nét, mềm mại (có lẽ do tôi toàn xem tay bạn gái nên thấy tay ai cũng mềm). Hồi đấy tôi lại nghĩ: được sinh ra vào thời bình mà nhận sao xấu so với được sinh ra vào thời chiến mà nhận sao tốt thì cái gì mới là TỐT, cái gì mới là XẤU. Có người coi thời gian đến lớp học là VUI, những cũng có người thấy như bị TRA TẤN khi phải đi học.Vậy tốt hay xấu ở đây cụ thể là gì nhỉ, đâu phải ai cũng có mục tiêu là kiếm nhiều tiền, vì tiền thì biết thế nào là nhiều?
 • Tôi nghĩ tử vi, xem tướng số, xem chỉ tay là một môn khoa học, hồi đó tôi nghĩ rằng đây chính là một bài toán quy nạp. Đơn giản như: với n người (n rất lớn: ví dụ hàng triệu người) có chỉ tay thế này thì đều đào hoa, thành đạt, ông là ngươi thứ n+1 có cùng các thông số đầu vào như n người phía trước thì khả năng ông cũng là người đào hoa và thành đạt thôi. Sau này khi được học về Học máy thì tư tưởng cũng khá giống thế :)). Hóa ra những người đi trước đã áp dụng những kỹ thuật, công nghệ mà bây giờ chúng ta dùng nhiều cái tên mỹ miều khác để mô tả như “Data Model”, “Big Data”, “Machine Learning”… Thật sự là uyên thâm biết mấy.

Tôi đọc và tập xem chỉ tay từ hồi đó, sau này tôi áp dụng được rất nhiều những kinh nghiệm ấy vào trong cuộc sống và công việc của mình.

Cái mà tôi nhận ra và giúp ích lớn nhất đó là “Mọi thứ xung quanh ta đều là dữ liệu, tất cả xảy ra là có mục đích cả”. Cái thời gian sau khi nhận thức được việc này năng lực học tập của tôi tăng tiến rất nhanh. Tôi liên tục có những câu hỏi dạng như:

 • Khi đi chơi với bạn trong trung tâm thương mại, tôi tự hỏi: Làm sao mà một người khi mới bước vào một nơi lớn như thế này có thể tìm ngay được rạp chiếu phim ở đâu ?
 • Đường phố được đặt tên một cách tùy tiện hay là theo một logic nào đó ?

Sau này khi xử lý các bài toán phức tạp về dữ liệu tôi đều cố gắng xử lý bằng những cách đơn giản nhất và giải thích cho mọi người bằng những ví dụ rất gần gũi vì thực tế những gì xảy ra xung quanh chúng ta chính là bài học về cách thức tổ chức, xử lý và phân tích dữ liệu rồi, cần gì đâu những lý giải hàn lâm.

Đôi nét về các đường chỉ tay mà tôi đã học được:

 1. Xem chỉ tay thì xem cả 02 tay, cái câu “nam trái nữ phải” không phải ám chỉ là xem cho người nam là chỉ xem tay trái và xem cho người nữ chỉ xem tay phải.
 2. Khi xem chỉ tay thông thường sẽ xem một số thông tin đầu vào như:
  • Sinh đạo (tên này là tên chuẩn, một số người gọi là “đường sống”): cho biết sức khỏe tổng quan của một người. Nhìn vào đây có thể luận đoán được người đó khỏe mạnh, yếu ớt hoặc trong tương lai có biến cố nào liên quan sức khỏe hay không.
  • Trí đạo (một số người gọi là đường học): Nhìn vào đây có thể luận đoán một người có lý trí trong công việc hay không, liệu người đó là một người giàu tính tưởng tượng, quyết đoán hay là một người dễ bỏ cuộc.
  • Tâm đạo (một số người gọi là đường tình yêu): Dựa vào đường này có thể biết được một người có số đào hoa hay không, là một người quyết đoán trong tình cảm hay là một người ủy mỵ.
  • Phối hợp với các đường trên khi xem chúng ta sẽ có thêm một số đường phụ + xem về các gò trong lòng bàn tay + độ dài các ngón tay + độ mềm mại của lòng bàn tay.
  • Với những thông số đầu vào cần quan tâm này thì thực sự kiến trúc của Oracle còn dễ tìm hiểu hơn rất nhiều :))

Tôi quyết tâm ngày nào đó tôi sẽ số hóa được các tri thức của tiền nhân. Sẽ dùng sức mạnh tính toán của máy tính để có thể phân tích chính xác được những thông số đầu vào bên trên.

Tôi quyết định sẽ thi khoa CNTT của đại học Bách Khoa từ đó.

P/S: Các bạn muốn có thể chỉ cần 15 phút là có thể hiểu cơ bản về kiến trúc Oracle, tôi có chia sẻ tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=6icn0a5lKi4&t=786s

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of